Dự án 13 năm chỉ nằm trên giấy

(Nguồn Báo điện tử xây dựng)

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, theo Quyết định số 845/QĐ-UBND ngày 22/02/2009, UBND thành phố Hà Nội đã giao 5.058m2 đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim) làm chủ đầu, thực hiện dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ (tại khu Đền Lừ 2, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội) và điều chỉnh tại Quyết định 1724/QĐ-UBND ngày 16/4/2012 của UBND thành phố Hà Nội.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 120 tỷ đồng, nằm ở trung tâm quận Hoàng Mai, với một vị trí tương đối đẹp và thuận lợi: Phía Nam tiếp giáp khu đô thị Đền Lừ I; phía Đông và Đông Nam giáp với khu dân cư sầm uất, khu vực nhiều dự án bất động sản…Nếu hoàn thiện, đây hứa hẹn sẽ là một trung tâm thương mại hoành tráng với một tòa nhà hỗn hợp cao 13 tầng bao gồm: Văn phòng thương mại, nhà hàng, khu vui chơi giải trí và văn phòng cho thuê nhằm phục vụ khách du lịch và người dân địa phương.

Nằm trên một vị trí đẹp được xem là khu “đất vàng” của quận Hoàng Mai, thế nhưng trải qua 13 năm, dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ vẫn đang nằm “bất động”. Theo quan sát của phóng viên, khu đất rộng hơn 5.000m2 của dự án đang được quây tôn, tường rào bảo vệ, tấm biển phối cảnh dự án cũng đã bục nát, bạc màu; khu vực xung quanh cũng xuất hiện cảnh tượng nhếch nhác, một số quán trà đá vỉa hè dựng lên lụp xụp. Bên trong khu đất tập kết máy móc, vật liệu phục vụ xây dựng đã cũ kỹ theo thời gian, hoàn toàn không có dấu hiệu xây dựng. Đáng chú ý, hiện dự án được tận dụng làm bãi trông giữ xe, sử dụng không đúng mục đích ban đầu.

Được biết, tháng 5/2022, UBND phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai đã lập biên bản xử phạt hành chính và có kế hoạch giải tỏa bãi xe không phép này. Tuy nhiên, thời điểm phóng viên ghi nhận sự việc (13/9), bên trong vẫn còn có hàng chục xe ô tô, và có nhiều lượt xe ra vào; bên cạnh đó, bãi xe còn được trang bị những tấm tôn án ngữ ngay lối vào để hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài dự án.

Nhiều lần thoát “án tử” thu hồi

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, mặc dù Công ty Constrexim được chính quyền thành phố Hà Nội giao đất, nhưng lại để dự án nằm “bất động” suốt nhiều năm. Năm 2012, Đoàn giám sát của HĐND Thành phố đã có Báo cáo số 53/BC-HĐND ngày 20/9/2012, theo đó, đề nghị UBND thành phố Hà Nội có phương án kiểm tra xem xét thu hồi theo quy định đối với dự án này.

Ngày 14/1/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có Kết luận thanh tra số 75 về việc chậm trễ thực hiện của dự án. Từ đó, UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản chỉ đạo số 2651/UBND-ĐT ngày 11/5/2016 chỉ đạo xử lý sau thanh tra và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra hồ sơ giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án. Đến ngày 8/5/2017, Sở Kế hoạch Đầu tư có Văn bản số 2453/KH&ĐT-NNS về việc đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện đồ án để triển khai theo quy định.

Năm 2018, Đoàn giám sát của HĐND thành phố Hà Nội đã đưa dự án này vào diện 21 dự án đề nghị UBND thành phố thanh tra, xử lý theo quy định. Cùng với đó, UBND quận Hoàng Mai cũng kiến nghị thành phố để xử lý dứt điểm tình trạng này. Nhưng đến nay dự án vẫn “án binh bất động” chưa thấy có dấu hiệu bị thu hồi hoặc khởi công xây dựng.

Như vậy, Đoàn giám sát của HĐND thành phố Hà Nội đã 2 lần kiến nghị UBND Thành phố xem xét thu hồi dự án theo quy định vào năm 2012 và năm 2018. Các Sở ngành liên quan đã nhiều lần thanh tra, đôn đốc chủ đầu tư – Công ty Constrexim thực hiện dự án đúng tiến độ. Thế nhưng, suốt 13 năm dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ vẫn chỉ là một bãi đất hoang được tận dụng để làm điểm trông giữ xe trái phép.

Theo thống kê của Thành phố Hà Nội, đến hết tháng 7/2022, thành phố Hà Nội có hơn 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích hơn 5.000 ha. Từ những số liệu về thực trạng các dự án “ngắc ngoải”, trong đó dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ do Công ty Constrexim làm chủ đầu tư là một ví dụ điển hình, thiết nghĩ chính quyền thành phố Hà Nội cần có những động thái cứng rắn hơn trong việc thu hồi các dự án chậm triển khai theo quy định của pháp luật, để không gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, làm mất đi cơ hội đầu tư của những doanh nghiệp có năng lực thực sự.

Bên cạnh đó, siết chặt công tác quản lý đối với các dự án; làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan tới thẩm định năng lực nhà đầu tư khi dự án không đảm bảo tiến độ xây dựng.

Khánh An – Tiến Hào